Kiến nghị gỡ vướng cho điện mặt trời trang trại nông nghiệp 2020

Nguyễn Văn Mạnh 18/12/2020
kien-nghi-go-vuong-cho-dien-mat-troi-trang-trai-nong-nghiep-2020

Kiến nghị gỡ vướng cho điện mặt trời trang trại nông nghiệp

Thực tế, nhiều dự án điện mặt trời công suất dưới 1 MW đang được đầu tư theo mô hình trang trại nông nghiệp. (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục đề nghị Bộ Công Thương sớm có hướng dẫn chi tiết phân biệt dự án điện mặt trời mái nhà và nối lưới tại trang trại nông nghiệp.

Đây là lần thứ hai trong vòng nửa tháng qua, tập đoàn này có văn bản đề nghị Bộ Công Thương tháo gỡ bế tắc trên.

Theo EVN, vướng mắc lớn nhất hiện nay là định nghĩa công trình xây dựng và cơ sở xác định thế nào là điện mặt trời mái nhà. Bởi thực tế nhiều dự án điện mặt trời công suất dưới 1 MW đang được đầu tư theo mô hình trang trại nông nghiệp. Mô hình này sử dụng các tấm pin quang điện lắp trên khung giá đỡ nằm trên đất vườn, đất nông nghiệp với mục đích chính là để sản xuất điện mặt trời nhằm hưởng giá bán điện dành cho điện mặt trời mái nhà; hoặc một số công trình dùng chính tấm pin làm mái che và lắp đặt cách nhau một khoảng hở để lấy ánh sáng cho phù hợp với vật nuôi, cây trồng bên dưới, sau đó lắp bổ sung các tấm lợp bên dưới xà gồ để được công nhận là điện mặt trời mái nhà. 

Ngoài ra, EVN cũng cho biết có một số hệ thống điện mặt trời mái nhà được đầu tư theo cụm có tổng công suất trên 1 MW tại cùng một địa điểm của một chủ đầu tư và đấu nối tại một điểm hoặc nhiều điểm. Do đó, EVN đề nghị xác định trường hợp này có được xem là điện mặt trời mái nhà hay không.

Kiến nghị gỡ vướng cho điện mặt trời trang trại nông nghiệp - Ảnh 1.

Vướng mắc lớn nhất hiện nay là định nghĩa công trình xây dựng và cơ sở xác định thế nào là điện mặt trời mái nhà. (Ảnh minh họa)

EVN đề nghị Bộ Công Thương cần đưa ra hướng dẫn các tiêu chí xác định cụ thể để phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và hệ thống điện mặt trời nối lưới để xác định giá mua bán.

EVN cũng cho rằng, các hệ thống điện mặt trời công suất đến 1 MW đấu nối vào cấp điện áp dưới 35 kV và có các tấm pin mặt trời lắp trên hệ thống khung giá đỡ (có mái hoặc không có mái), lắp đặt một phần trên mái nhà, một phần trên đất... nên được ghi nhận là điện mặt trời mái nhà.

Với các trường hợp trang trại nông nghiệp có lắp đặt điện mặt trời với tổng công suất trên 1 MW, EVN đề nghị Bộ Công Thương hướng dẫn thủ tục, trình tự thực hiện lắp đặt, thỏa thuận đấu nối, nghiệm thu an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường...; bên cạnh đó, cần hướng dẫn việc kinh doanh bán điện mặt trời có phải thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện và phải làm thủ tục bổ sung đăng ký ngành nghề kinh doanh theo quy định Luật Đầu tư hiện hành.